Xây dựng đảng
KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP CHÍ LINH: XÂY DỰNG CHÍ LINH NGÀY MỘT VỮNG BỀN, GIÀU MẠNH
 

Hôm nay 3.3, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ TP Chí Linh (3.3.1946- 3.3.2021). Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân Chí Linh đã vượt qua vô vàn khó khăn thử thách, đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo, xây dựng và phát triển quê hương và giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Chặng đường lịch sử vinh quang đã trải qua với những thành quả đã đạt được chính là tiền đề, niềm tin để Chí Linh tự tin trên chặng đường mới, đoàn kết một lòng hướng tới tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước...
Ngược dòng lịch sử cách đây 91 mùa xuân. Ngày 3.2.1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc, tác động mạnh mẽ đến phong trào yêu nước của các dân tộc trên thế giới và trong nước. Với Chí linh- mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và vị trí chiến lược quan trọng, nơi đây trở thành một trong những căn cứ cách mạng của vùng Đệ Tứ chiến khu Đông Triều, là chiếc cầu nối hoạt động cách mạng của Xứ ủy Bắc kỳ với các cơ sở đảng thuộc vùng Hồng Quảng - Quảng Ninh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tháng 3 năm 1930, tại Đình Đọ Xá (xã Hoàng Tân, nay là P.Hoàng Tân), Chi bộ Đảng Đọ Xá được thành lập. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Chí Linh và là một trong 3 chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hải Dương.
Chi bộ Đọ Xá được thành lập là bước phát triển mới của phong trào cách mạng ở Chí Linh. Trong suốt thời kỳ vận động dân chủ (1936- 1939) và thời kỳ Việt Minh khởi nghĩa giành chính quyền, nhiều cơ sở cách mạng ở Chí Linh phát triển mạnh mẽ, sâu rộng với những hình thức hoạt động khác nhau. Đến cuối năm 1940, chi bộ thứ 2 của Chí Linh được thành lập đó là Liên Chi bộ Hàm Ếch- Trại Chua gồm các đồng chí Đỗ Chuẩn, Mạc Văn Tất, Mạc Thị Gai. Từ khi được thành lập, chi bộ đã củng cố phong trào cách mạng ở các xã Cộng Hòa và Văn An, biến những nơi này thành căn cứ địa vững chắc.
Do có địa bàn rừng núi hiểm trở, Hàm Ếch được Tỉnh ủy chọn xây dựng căn cứ quân sự. Sau hội nghị khẩn cấp tại Tạ Xá (Nam Sách), tháng 10.1940, Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương xây dựng đội tự vệ. Để bảo vệ cán bộ và cơ sở Đảng, Liên tỉnh ủy B và Tỉnh ủy đã chọn Hàm Ếch là nơi mở lớp huấn luyện quân sự cho cán bộ tự vệ các cơ sở. Đây cũng là lớp huấn luyện đầu tiên của Liên tỉnh ủy B, mở đầu cho quá trình chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang của Đảng.
Trước yêu cầu cần có một tổ chức lãnh đạo phong trào cách mạng trong huyện, ngày 3.3.1946, Tỉnh ủy Hải Dương đã ra quyết định chỉ định Ban chấp hành lâm thời đảng bộ huyện Chí Linh gồm 7 đồng chí, do đồng chí Trần Quốc (tức Hoàng Phú) làm Bí thư. Ngày 3.3.1946 đi vào lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Chí Linh như một sự kiện chính trị trọng đại trên con đường đấu tranh cách mạng. Kể từ đây, Chí Linh đã có Đảng bộ lãnh đạo, các phong trào cách mạng ngày càng nở rộ. Ngay sau khi thành lập, Đảng bộ huyện Chí Linh đã triển khai việc bồi dưỡng quần chúng, kết nạp đảng viên mới, thành lập các chi bộ ghép theo khu. Đến giữa năm 1946, Đảng bộ Chí Linh đã có gần 100 đảng viên, sinh hoạt ở 8 chi bộ ghép.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, quân và dân Chí Linh đã nhất tề nổi dậy, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, kiên cường anh dũng, bám trụ, bám làng, phá tề, diệt giặc. Trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Chí Linh đã lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ hậu phương quân đội, với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Chí Linh và 7 xã, phường đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, 1 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới; 219 chiến sỹ được phong tặng danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ, hơn 300 Bà mẹ được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng...
Trải qua 75 năm kể từ ngày thành lập với 23 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc mới trên chặng đường phát triển, khẳng định rõ hơn năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Từ chỗ chỉ có 30 đảng viên ban đầu, đến nay Đảng bộ Chí Linh có 62 chi đảng bộ trực thuộc với hơn 10.000 đảng viên. Chặng đường qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Chí Linh đã vượt qua vô vàn khó khăn thử thách, vươn mình trỗi dậy với tiềm lực và khát vọng mạnh mẽ. Từ chỗ kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, đến nay kinh tế của Chí Linh đã chuyển mạnh sang dịch vụ, thương mại, công nghiệp, xây dựng, tạo tiền đề để Chí Linh trở thành đô thị loại II trước năm 2030, hướng đến đô thị loại I, xứng đáng giữ vai trò là đô thị động lực, trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch ở khu vực đông bắc tỉnh Hải Dương và vùng châu thổ đồng bằng sông Hồng.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ Chí Linh (3.3.1946- 3.3.2021) đúng vào thời điểm khi TP Chí Linh được dỡ lệnh phong tỏa giãn cách xã hội để thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính Phủ, TP Chí Linh kỷ niệm 2 năm thành lập (1.3.2019- 1.3.2021). Nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tới hết sức nặng nề, nhưng rất vẻ vang và có ý nghĩa trong chặng đường phát triển tiếp theo của Đảng bộ và nhân dân Chí Linh. Các cấp, các ngành, địa phương cũng như mỗi cán bộ, đảng viên cần ra sức phấn đấu, tập trung triển khai thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, trước mắt thực hiện mục tiêu kép: vừa tập trung chống dịch Covid-19, vừa khôi phục phát triển KT-XH; tập trung cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026, đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống...
Ôn lại chặng đường 75 năm phấn đấu gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang của Đảng bộ TP Chí Linh, chúng ta càng thêm phấn khởi, tự hào về truyền thống của Đảng bộ, càng trân trọng, nâng niu và gìn giữ những thành quả cách mạng mà các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Chí Linh đã giành được.
Với bề dày truyền thống vẻ vang qua 75 năm, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Chí Linh nhất định sẽ nắm vững thời cơ, vượt qua thách thức, viết tiếp những trang sử mới sáng ngời, góp phần cùng tỉnh Hải Dương và cả nước đẩy mạnh công cuộc "Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa", vì mục tiêu “Dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh../.

Có thể là hình ảnh về đường

 
Các bài liên quan
BÀI TUYÊN TRUYỀN KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV (04/01/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Chí Linh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay16 
 Hôm qua3
 Tuần này16 
 Tất cả192049 
IP: 35.175.107.142